Kiến thức mầm non

Nâng cao trình độ kiến thức về dinh dưỡng ở trường Mầm Non

Ngày Đăng : 15/05/2018 - 8:31 AM

Kết quả cuộc khảo sát SEANUTS do Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế phối hợp cùng công ty FrieslandCampina Việt Nam thực hiện từ năm 2009 - 2012 cho thấy, Việt Nam có đến 50% trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi bị thiếu hụt các vi chất thiết yếu như vitamin A, B1, C, D và sắt trong khẩu phần ăn. Một phần do nguyên nhân công tác nuôi dưỡng trẻ tại nhà và nhà trường còn chưa được đồng bộ và khoa học.

Trước thực trạng đó cùng với việc hưởng ứng chương trình quốc gia về "Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2013", Bộ Giáo dục Đào tạo xác định việc nâng cao chất lượng chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ tại các trường mầm non là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2013-2014. Trong đó, biện pháp chính là tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao kiến thức dinh dưỡng của cán bộ phụ trách dinh dưỡng của các trường mầm non trên cả nước. 

mamnon_(Copy).jpg

Tổng số có tới 13,713 trường mầm non (chiếm 99% số trường trong cả nước) từ toàn bộ 63 tỉnh thành phố trên cả nước đã đăng ký và dự cuộc thi.

Đây là cuộc thi trực tuyến đầu tiên do Vụ Giáo dục Mầm non - Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty FrieslandCampina Việt Nam phối hợp tổ chức cho toàn ngành giáo dục mầm non. Cuộc thi tổ chức với các hoạt động đồng bộ trên cả nước gồm: phát hành miễn phí quyển cẩm nang dinh dưỡng và poster dinh dưỡng và chăm sóc trẻ đến toàn bộ trên 13.000 trường mầm non trên cả nước; xây dựng trang tin điện tử www.dinhduongmamnon.vn để các giáo viên và phụ huynh có thể cập nhật kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ; tổ chức các buổi hướng dẫn tập huấn trước cuộc thi cho các trường mầm non của hầu hết các tỉnh thành phố.

Cùng với công tác tuyên truyền, phát động, hướng dẫn tập huấn, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các trường và đạt được kết quả tốt. Theo thống kê từ website chương trình, trong vòng 4 ngày diễn ra vòng một, cấp quận, huyện, cuộc thi ghi nhận con số kỷ lục về số lượng tham dự. Tổng số có tới 13.713 trường mầm non (chiếm 99% số trường trong cả nước) từ toàn bộ 63 tỉnh thành phố trên cả nước đã đăng ký và dự cuộc thi, với gần 90.000 lượt thi được ghi nhận. Tỷ lệ trả lời đúng các câu hỏi khoảng 76% với thời gian làm bài trung bình bằng 30% so với quy định. Với hình thức thi online, các trường mầm non ở vùng sâu vùng xa đều tham gia đầy đủ. Đặc biệt, cuộc thi đã nhận được sự tham gia của trường mầm non thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. 

Bằng cách thức tiếp cận mới, cuộc thi đã mang đến sự hứng khởi để giáo viên có thể trau dồi kiến thức dinh dưỡng và áp dụng vào thực tế chăm sóc trẻ tại trường. Trao đổi bên lề cuộc thi, bà Bùi Thị Huyền Nga, Phó hiệu trưởng trường mầm non Hướng Dương (xã Tân Hưng, TP Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết: “Khi biết đến cuộc thi, giáo viên trong trường rất vui và hào hứng. Chị em thường xuyên truy cập vào website chương trình, tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng, sau đó cùng đem ra trao đổi, thảo luận nhóm để tìm ra phương pháp thực hiện tốt nhất tại nhà trường”.

Cũng theo bà Nga, đây là cuộc thi về dinh dưỡng có quy mô lớn, tạo ra sân chơi bổ ích giúp các cán bộ phụ trách nâng cao tinh thần và ý thức về dinh dưỡng, cải thiện bữa ăn cho học sinh. Hơn nữa, hình thức thi trực tuyến giúp không mất nhiều thời gian của giáo viên mà vẫn cập nhật được đầy đủ lượng kiến thức, tăng cường sự giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa giáo viên các vùng, miền.

Vòng cấp quận, huyện của đã diễn ra từ ngày 7/10 đến ngày 11/10, kết quả sẽ được công bố vào ngày 22/10. Vòng 2, vòng cấp tỉnh thành phố được tổ chức trong 3 ngày tiếp theo từ 23 đến ngày 25/10 với sự tham dự của các trường được giải nhất của gần 700 quận huyện trên phạm vi cả nước để tìm ra các đại diện xuất sắc của các tỉnh thành.Các tin khác
Facebook chat